Sụn cá mập là gì? Sụn cá mập có chữa được bệnh ung thư không?

03:00

Sụn cá mập là gì? Chỉ cần tên của nó ngụ ý: Sụn cá mập chỉ đơn giản là vật liệu xương của một con cá mập. Nhưng nhiều người tin rằng chất này có tác dụng nhiều hơn là giữ các sinh vật đại dương với nhau. Kể từ khi cuốn sách Sharks Don't Get Cancer tung ra thị trường, sụn cá mập được coi là một máy bay chiến đấu ung thư mạnh mẽ ở người. Mọi người cũng lấy sụn với hy vọng nó sẽ làm giảm đau và viêm khớp.

Sụn cá mập là gì?

Bổ sung sụn có sẵn trong thuốc viên sụn cá mập, bột và chiết xuất chất lỏng, trong số các hình thức khác. Nếu bạn thích, bạn có thể nhận được bộ xương cá mập của bạn thông qua enemas, truyền tĩnh mạch, hoặc tiêm dưới da, vào bụng, hoặc giữa các cơ bắp. Nhưng trước khi bạn vội vàng đến cửa hàng thực phẩm sức khỏe của bạn, bạn nên xem xét chặt chẽ những gì sụn cá mập có thể và không thể làm.

Sụn ​​cá mập có thể giúp chống ung thư không?

Cụm từ "cá mập không bị ung thư" đã trở thành một tiếng kêu rallying giữa những người đóng gói và bán sụn cá mập. Một cách chính xác hơn, nếu ít khuấy động, cụm từ sẽ là "cá mập bị ung thư, nhưng không ai biết chính xác mức độ thường xuyên." Theo Viện Ung thư Quốc gia và Đại học Pennsylvania, cá mập đã được biết là bị u ác tính, sarcomas, u não, ung thư máu, và thậm chí ung thư sụn.
Tất nhiên, thực tế là cá mập bị ung thư không nhất thiết có nghĩa là các chất bổ sung là vô giá trị. Thậm chí còn có một số lý do để lạc quan. Từ những năm 1970, nhiều nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện thấy sụn cá mập có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự tăng trưởng của các mạch máu cung cấp cho các khối u. (Trong một nghiên cứu đã đưa ra các tiêu đề vào năm 1998, Tiến sĩ Judah Folkman của Bệnh viện Nhi đồng ở Boston phát hiện ra rằng thuốc angiostatin và endostatin có thể làm co lại các khối u ở chuột thông qua cùng một cơ chế.) Sụn cũng có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách ngăn ngừa tổn thương vật liệu di truyền trong tế bào khỏe mạnh.
Thật không may, chiến thắng của sụn cá mập trong phòng thí nghiệm đã không được dịch tốt để điều trị cơ thể con người. Một nghiên cứu của Cuba bao phủ trong 60 phút phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân ung thư "cảm thấy tốt hơn" sau khi lấy sụn cá mập, nhưng Viện Ung thư Quốc gia gọi nghiên cứu là "không đầy đủ và không ấn tượng". Một nghiên cứu gần đây và kỹ lưỡng hơn về 379 bệnh nhân ung thư phổi, được tài trợ bởi Trung tâm Y học Bổ sung và Thay thế Quốc gia và Viện Ung thư Quốc gia, nhận thấy rằng bổ sung sụn cá mập không cải thiện tỷ lệ sống tổng thể. Một nghiên cứu năm 2005 của 88 bệnh nhân ung thư đại trực tràng hoặc ung thư vú tiến triển tương tự không tìm thấy lợi ích nào, mặc dù nghiên cứu đã được ngừng lại sớm vì một nửa số bệnh nhân không thể bổ sung dạ dày.
Sau hơn hai thập kỷ nghiên cứu như vậy, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy sụn cá mập có thể chống ung thư ở người.

Sụn ​​cá mập có dễ bị viêm khớp không?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu rất ít khả năng của sụn cá mập để giảm viêm khớp, nhưng họ đã xem xét kỹ một trong những thành phần chính của nó: chondroitin sulfate. Hợp chất này là một hiện tượng chữa bệnh thay thế theo cách riêng của nó, mặc dù chondroitin sulfate trong các chất bổ sung tại cửa hàng thực phẩm sức khỏe của bạn thường xuất phát từ những con bò thay vì cá mập.
Nghiên cứu cho thấy rằng chondroitin sulfate có thể có một số sức mạnh chữa bệnh. Một nghiên cứu của 120 bệnh nhân tại Trung tâm Hospitalier Universitaire ở Toulouse, Pháp, phát hiện ra rằng những người dùng hợp chất trong ba tháng cảm thấy đau khớp ít hơn và uống thuốc giảm đau ít hơn so với những bệnh nhân dùng giả dược. Một nghiên cứu tương tự của 87 bệnh nhân viêm xương khớp gối được tiến hành tại Bệnh viện Pitii Salpjtrihre ở Paris phát hiện ra rằng chondroitin sulfate giảm đau, và cả bệnh nhân và bác sĩ của họ nhận thấy sự cải thiện tổng thể trong tình trạng của họ.
Vì một trong những thành phần của nó dường như giúp bệnh nhân bị viêm khớp, nên có nghĩa là sụn cá mập sẽ có lợi cho người bị bệnh. Nhưng để giảm đau khớp, bạn nên mua trực tiếp chondroitin sulfate của mình. Hãy lưu ý rằng nó có thể gây đau dạ dày và buồn nôn trong một số trường hợp.

Sụn ​​cá mập có nguy hiểm không?

Không ai nghiên cứu tác động lâu dài của viên uống sụn cá mập, nhưng đa số mọi người dường như chịu đựng bổ sung với liều lượng nhỏ. Một số kinh nghiệm tác dụng phụ, có thể bao gồm buồn nôn, nôn, chóng mặt, đau bụng và đầy bụng, táo bón, sốt và mệt mỏi. Nó cũng có thể làm hạ huyết áp và tăng lượng đường trong máu. Lấy sụn cá mập có thể dẫn đến tình trạng quá tải canxi trong máu, đặc biệt nếu bạn sử dụng chất bổ sung canxi. Cũng có một báo cáo về viêm gan xảy ra ở một người đã sụn cá mập.
Đối với một số người, sụn cá mập không có giá trị rủi ro. Theo một báo cáo từ Đại học Pennsylvania, trẻ em và phụ nữ mang thai nên tránh bổ sung vì nó có thể làm chậm sự phát triển bình thường của trẻ em và bào thai. Những người gần đây đã được phẫu thuật cũng khuyên không nên dùng nó, vì nó có thể làm chậm sự chữa lành. Cuối cùng, có thuốc xổ sụn cá mập có thể gây ra nhiễm trùng đe dọa tính mạng ở những người có số lượng bạch cầu thấp.

You Might Also Like

0 nhận xét

Like us on Facebook